top of page

บุษราคัมไทยดิบ “บุษน้ำเพชร”

อัปเดตเมื่อ 13 พ.ค. 2563

บุษราคัมดิบ “บุษน้ำเพชร” ~พลอยไทย ~กาญจนบุรี


‼️UNSEEN GEMS‼️

Extremely Rare Unheated Thai Sapphire #AIGS Certificate


ทุกวันนี้ถ้าคุณจะหาพลอย “บุษราคัมสวยๆ แบบธรรมดาซักเม็ด” ผมว่าคงไม่ได้ยากอะไร แต่ถ้าคุณตั้งใจจะหาพลอย “บุษราคัมดิบ” ละก้อ ผมว่ามันก็เริ่มยากขึ้นมาแล้วละ


และยิ่งถ้าคุณบอกด้วยว่าอยากได้ “บุษราคัมดิบของจันทบุรี” ด้วย ผมว่ามันยิ่งยากไปใหญ่ และถ้าจะบอกถึงการหา “บุษราคัมดิบของกาญจนบุรี“ ก็ยิ่งไม่ต้องพูดถึง เพราะเหมืองบุษฯที่กาญจนบุรี ไม่มีแล้ว และนี่คือลำดับขั้นความหายากของพลอยบุษราคัม ที่เรียบเรียงผ่านจากประสบการณ์ครับ


 

🎈พลอยบุษราคัม กาญจนบุรี เคยมีด้วยเหรอ?

เป็นคำถามที่คาใจผมมาตั้งแต่สมัยที่เข้าวงการอัญมณีใหม่ๆ เพราะพอพูดถึงพลอยเมืองกาญฯทีไร คนส่วนใหญ่ก็มักจะนึกถึง พลอยไพลินกาญฯ อยู่เสมอๆ เหตุนี้ก็เพราะที่กาญจนบุรี เขามักจะขุดพบเจอแต่สายแร่พลอยไพลินเป็นส่วนใหญ่จะเจอพลอยเขียวส่อง หรือบุษราคัมอยู่บ้างก็เพียงส่วนน้อย ยิ่งพลอยบุษราคัมยิ่งแทบจะไม่ต้องพูดถึงกันครับ

 

ย้อนเรื่องราว... ความทรงจำถึงชื่อพลอย “บุษราคัมดิบ กาญจนบุรี” ซึ่งครั้งหนึ่ง ผมได้เคยได้ยินจากคนเฒ่าคนแก่ที่อยู่ในวงการพลอยสมัยก่อน รวมถึงคนสะสมพลอยยุคซักสามสี่สิบปีขึ้นไป เล่าให้ฟังเป็นครั้งแรก


นับแต่วันนั้นมา… ก็พยายามเฝ้าสังเกตุพลอยบุษราคัมดิบ กาญจนบุรีมาเรื่อยๆ จนที่สุดก็ได้มีโอกาสพบเจอพลอยบุษราคัมดิบที่สวยๆชนิดนี้อยู่ซักสามครั้งในช่วงที่อยู่ในวงการพลอย


🎈ครั้งแรกสุดก็เมื่อสิบกว่าปีก่อน เจอพลอยบุษราคัมดิบ กาญจนบุรี ที่อยู่ในตัวเรือนแหวนโบราณดั้งเดิม ซึ่งเป็นของเพื่อนในวงการท่านหนึ่ง


แหวนวงนี้เป็นมรดกตกทอดของครอบครัวเพื่อนที่ทำพลอยจากรุ่นคุณปู่อีกที ซึ่งเจ้าของเองก็เก็บสะสมเพื่อส่งต่อให้แก่ครอบครัวรุ่นหลังต่อไป เลยนับเป็นครั้งแรกที่ได้มีโอกาสเรียนรู้ธรรมชาติของพลอยชนิดนี้อยู่สักพัก


🎈ครั้งที่สองห่างกันมาอีกห้าปี ก็เจอพลอยบุษราคัมดิบ จากเพื่อนในวงการอีกคนเช่นกัน ที่นำมาให้ดูกันโดยบังเอิญ คราวนี้ได้เจอพลอยที่สวยจับใจ และตัวเขาเองก็ไม่มีความคิดที่จะขายเช่นกัน เพราะเก็บเป็นความภูมิใจของคนทำพลอยรุ่นก่อนที่สะสมพลอย


 

🎈จนมาถึงครั้งที่สาม ซึ่งก็เป็นปีนี้เอง ที่เป็นความบังเอิญเจอพลอยเก่าเก็บ จากคนทำพลอยรุ่นเก่า ในห่อพลอยนั้นที่พบมีทั้งพลอยไพลินกาญฯ และที่แทบไม่เชื่อด้วยที่เจอ บุษราคัมดิบ หลุดเข้ามาด้วย พลอยทั้งหมดเป็นพลอยเก่าเก็บที่ถูกปล่อยโดยเจ้าของเหมืองรุ่นก่อน แต่ส่วนใหญ่ก็เป็นพลอยที่มีสีไม่ค่อยสม่ำเสมอกัน บ้างก็หนักไปทางโทนสีน้ำเงินกาญฯมากไป บางเม็ดเจอตำหนิหนักเกินบ้าง จนที่สุด... สามารถคัดพลอยที่สวยๆ และเจียระไนเพื่อแก้หน้าพลอยใหม่ได้แค่เพียง 4 เม็ด(ตามรูป)


จะว่าไปแล้ว... โดยธรรมชาติของพลอยบุษราคัมดิบเหมืองกาญจนบุรี ที่คนทั่วไปอย่างเราๆท่านๆ พอจะสังเกตความแตกต่างได้บ้าง คงเป็นเรื่องของ “สีพลอย“ ที่ดูจะเด่นชัดหน่อย เพราะเท่าที่พบ สีของพลอยส่วนใหญ่จะเน้นหนักไปทาง “โทนสีเหลืองแกมน้ำเงิน“ เพราะเหมืองพลอยกาญฯส่วนใหญ่มักมีสายแร่ไพลินอยู่ และถ้าได้พบโทนสีเหลืองอ่อนๆด้วย จะยิ่งดูคล้ายเพชรสีเหลืองเลยทีเดียว และเรามักเรียกโทนสีนี้ว่า


“บุษน้ำเพชร”


(**ระวังความผิดพลาด หากเราพิจารณาแค่เรื่องสีพลอยอย่างเดียว เพราะบางครั้งยังมีบ้างที่พบโทน “เหลืองแกมเขียว” ได้ จึงต้องดูตำหนิธรรมชาติพิจารณาประกอบด้วย)

 

ในส่วนของพลอยบุษราคัมดิบ ที่มาจากเหมือง อ.บางกะจะ จันทบุรีเอง มักจะพบเป็นโทนสีเหลืองแกมเขียวเป็นส่วนใหญ่ เป็นเพราะเหมืองบางกะจะมักขุดพบเจอพลอยเขียวส่องอยู่เสมอๆ ซึ่งโทนสี ก็จะเป็นโทนเหลืองแกมเขียว ที่เรามักคุ้นกันในชื่อของ


“บุษน้ำแตง”


อย่างไรก็ตามกับสถานการณ์พลอยในปัจจุบัน พอจะสรุปถึงพลอยบุษราคัมดิบไทย แม้จะมาจากทางเหมืองไหน ทั้งที่มาจากจันทบุรี หรือกาญฯก็ตามที ก็ล้วนอยู่ในกลุ่มของพลอยหายากอยู่เช่นกันครับ ทั้งนี้เนื่องจากผลผลิตที่ออกจากหน้าเหมืองมีน้อยมาก จนหลายๆครั้งที่มีการขุดพบ พลอยเหล่านี้มักถูกเก็บขึ้นกันตั้งแต่หน้าเหมืองซะแล้ว ไม่มีส่งต่อออกมาภายนอก

 

พลอยบุษราคัมดิบไทย ที่เราเห็นกันในทุกวันนี้ ส่วนใหญ่จึงล้วนมาจากพลอยก้อนเก่าๆ หรือพลอยเจียระไนเก่าเก็บ ที่เก็บไว้ส่งต่อกันจากรุ่นสู่รุ่น จะมีบ้างก็เป็นความโชคดีโดยบังเอิญที่ถูกปล่อยหลุดออกมาสู่ท้องตลาดบ้าง ซึ่งไม่ช้าไม่นานก็คงหมดไปตามเวลากัน

 

ผมเองก็โชคดีที่ครั้งหนึ่งได้เคยหาความรู้ และเรื่องราวของพลอยชนิดนี้มาก่อน เลยพอทราบคุณค่า และความหายากของพลอยบุษราคัมดิบไทยดี ยิ่งการที่ได้เคยตามหาพลอยบุษราคัมดิบจากคนทำพลอยรุ่นเก่าๆให้ลูกค้ามาด้วย ยิ่งรู้สึกเหมือนการงมเข็มในมหาสมุทรเลยทีเดียว พลอยประเภทนี้จึงจัดเป็นหนึ่งในพลอย “UNSEEN GEMS” ในใจผมครับ

 

"น้ำหนึ่งเจมส์" เซ็นทรัลพระราม2 ชั้น 2


รับรองสมาชิกโดย #สมาคมผู้ค้าอัญมณีเครื่องประดับจันทบุรี สมาชิกกรมการค้าระหว่างประเทศ, กระทรวงพาณิชย์

"ความสุขของคุณ คือความภูมิใจของเรา"


 

ช่องทางติดต่อ OFFICIAL LINE: @nngjewelry https://line.me/R/ti/p/%40dhq2462l Facebook: @nngjewelry https://www.facebook.com/nngjewelry Instagram : @nngjewelry https://www.instagram.com/nngjewelry


 
ดู 2,513 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page